Tag Exteen Artist

posted on 23 Apr 2012 21:55 by akiraa
เห็นเป็นแท็คที่น่าสนใจและเจ๋งมาก ได้แลกเปลื่ยนทัศนคติระหว่างนักวาดด้วยกันด้วย
ขอบคุณคนเริ่มทำแท็คนี้แม้ว่าเราจะไม่รู้ว่าใครก็ตาม:)
 
 
กติกา

- ตั้งชื่อเอนทรี่ว่า "Exteen Artist"

- แท็กนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Tumblr-Arts http://tumblr-arts.tumblr.com/

- คัดรูปที่คิดว่าดีที่สุดมาประกอบ จะกี่รูปก็ได้

- ไม่จำกัดฝีมือการวาดรูป

- ขอจริงจังนะ

- ส่งแท็กให้ใครก็ได้ ตามสบาย

- เขียนในส่วนแท็กว่า "exteenartist"
 
 
 

 
 
ชื่อ ยูนิค   ส่วนนามแฝงคือhikuyami
 

1. บอกเกี่ยวกับเรื่องราวของคุณ เช่นการศึกษา

จบการศึกษาชั้นอนุบาลมาจากโรงเรียนอนุบาลจารุเวศ

มต้นเรียนอยู่ที่รรเซนต์ฟรังซีสเซเวียร์ ซึ่งจุดเปลื่ยนที่หันมาจริงจังกับศิลปะคือตอนย้ายเข้ามปลาย ตอนนั้นไปเจอรรม.ปลายที่มีสายศิลปศิลปะ?! เลยเข้าอย่างไม่ลังเล ฮา

มปลาย เรียนอยู่ที่โรงเรียนเพลินพัฒนา สายศิลปศิลปะ คนอาจจะงงว่ามันมีสายนี้ด้วยรึ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่าวิทย์คณิตก็ต้องเรียนเหมือนกันแต่ก็เรียนจนถึงแค่มห้า หลังจากนั้นวิชาศิลปะก็จะกินเวลาเกือบทุกวันเพราะต้องเตรียมเอ็นท์ วิชาศิลปะที่เรียนส่วนใหญ่ก็ครอบคลุมทุกอย่างทั้งเพ้นท์ปั้นวาดการ์ตูนดรออี้งรวมไปจนถึงทำข้อสอบทฤษฎี etc แต่ก็เฮฮาปาจิงโกะมาก เพราะได้ทำอะไรที่เราชอบ

ตอนนี้กำลังจะขึ้นปีหนึ่ง คณะมัณฑนศิลป์ สาขาออกแบบเครื่องแต่งกาย มหาลัยศิลปากร 

 

2. ทำไมคุณถึงวาดรูป

ตั้งแต่เด็กเราชอบเอาปากกาเมจิก(ลบไม่ออก)วาดตามทุกส่วนที่อยู่ในบ้านตั้งแต่กำแพงยันตู้รองเท้า = = จำความรู้สึกตอนนั้นได้ว่ามันเป็นอะไรที่สนุกสุดๆ เราได้สร้างโลกของเราขึ้นมาเองจากแค่พื้นที่ว่างๆกับดินสอ แล้วยังชอบเอารูปที่วาดอวดชาวบ้านด้วย555 พอโตขึ้นมาหน่อยพ่อก็ซื้อการ์ตูนให้อ่านเล่มแรกคือ แคปเตอร์ซากุระ หลังจากนั้นก็หันมาวาดการ์ตูน วาดตามบ้าง คิดเองบ้าง ส่วนใหญ่ชอบวาดพวกมอนสเตอร์ในดิจิมอนและสาวน้อยแปลงร่าง พอมต้นก็ทำโดจินชิแล้วก็ค้นพบว่าถ้าไม่ได้วาดรูปแล้วจะลงแดงขาดใจตาย จึงตั้งความหวังว่าจะเข้ามศิลปะให้ได้เพื่อที่จะได้ทำไรที่ตัวเองชอบตลอดเวลา วาดทุกที วาดทุกเวลา ขนาดเวลาไปกินข้าว ไม่มีกระดาษก็เอาทิชชู่มาวาด 


 

3. ทำไมคุณถึงมาเป็น Artist / Fan art

วาดเพราะมีความสุขทั้งมีความสุขที่ได้คิดโลกที่เราเป็นคนสร้างรวมถึงในบางครั้งก็เพื่อระบายความรู้สึกที่เราไม่อยากให้คนอื่นรู้ แต่พอโตขึ้นความรู้สึกจากแค่ความสุขเฉยๆมันก็กลายเป็นความพยายามที่จะวาดให้ดีขึ้นและเป็นที่ยอมรับ เหมือนเรามีความสุขที่ได้ทำอะไรที่เราตั้งใจได้อย่างเต็มที่และสามารถทำให้คนอื่นรับรู้ถึงสื่อที่เราต้องการจะบอกผ่านภาพที่เราวาดด้วย

ส่วนfanartก็เพื่อสนองตัณห...//โดนชก ความจริงfanartจะทำให้เราหาเพื่อนที่ชอบอะไรแบบเดียวกันได้นะ แถมเรายังไดเรียนรู้เทคนิคจากนักวาดที่เราชอบคุ่ไปได้ด้วย

 

4. บอก Artist / Fan art ที่คุณชอบ

 Kazue kato ความจริงเราเพิ่งมาเริ่มอ่านงานของ อ ตอนที่ อาโอะโนะเอ็กโซซิสท์เป็นอนิเม และตอนแรกก็นึกว่าเป็นผู้ชายวาด แต่ว่า ผ่างงง เป็นหญิง แต่งานอ มีฟิลลิ่งความเป็นโชเน็นมาก แต่ก็มีสไตล์เป็นของตัวเอง คาแรคเตอร์ออกแบบมีเสน่ร์ ภาพสีมักเป็นงานที่เน้นเก็บรายละเอียดดีเทลยุบยิบและคุมโทนอลังการ จัดวางองค์ประกอบเทพ ในส่วนตัวมังกะภาพสะอาดแต่เก็บรายละเอียดเยอะ มองดีๆชอบสานเส้นทำให้ดูเหมือนจะดิบแต่ลงตัวกับการ์ตูนแนวนี้ 

Youn in wan  อ ชาวเกาหลี  ชอบสานเส้นเหมือนจะดรออี้งและงานบ้าพลังถึกทั้งภาพสีและภาพขาวดำ เก็บฉากอลังการ และเล่นแสงเงาได้สุดยอด ตัวละครหลังๆหน้าตาพัฒนาเป็นนางแบบนายแบบกันหมดแล้ว ขนตางี้งอนเชียว555(ไม่เกื่ยว) บางทีเราก็นึกสงสัยว่า อใช้เวลาวาดหนึ่งหน้ากี่วันกันนะ..

oh great! เป็นอที่ออกแบบคาแรคเตอร์ได้แนวและสวยเท่ระเบิด มีเรื่องราว ส่วนเรื่องภาพไม่ต้องพูดถึง เก็บรายละเอียด สีสัน และมุมมองที่ดูจัดจ้านน่าสนใจ ป็อปเท่ทันสมัย เหมือนเรากำลังมองงานกราฟฟิตี้ผสมกับงานการ์ตูน แต่ด้วยความที่การ์ตูนมันโคตรจะแนวทำให้การ์ตูนบางเรื่องอย่างแอร์เกียร์ ทำให้เราสงสัยงงงวยไปกับเนื้อเรื่องมาก ยิ่งมากตอนความงงก็ยิ่งเพิ่ม แต่ภาพก็อลังอเลิดและโพสท่าแท้ๆเหมือนงานอาร์ตดีๆ ดูแค่ภาพก็คุ้มแล้ว 

einen งานดีเทลไม่เยอะ แต่จบด้วยคอมโพสและสี ชอบโทนสีเขามาก ป็อปและจัดดี ชอบวาดสัตว์ต่างๆ ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นสัตว์ป่า สีสวยมาก สัตว์หน้ากวน55

hayao miyazaki ผู้ให้กำเนิดสตูดิโอจิบลิ อนิเมชั่นคุณภาพ ชอบงานสีน้ำที่เก็บรายละเอียดขั้นเทพจนเหมือนกับว่าเราสามารถจะเข้าไปอยู่ในโลกของการ์ตูนได้ หรือ ภาพสีน่ารักๆสไตล์นิทานเด็กอย่างในเรื่องโปเนียว โทนสีอาจดูเก่าแต่ไม่ล้าสมัย ตัวละครมีเอกลักษณ์น่ารักรวมถึงมีเรื่องราว อาจไม่ได้เป็นไปในการ์ตูนแบบกระแสนิยม แต่สามารถเข้าถึงคนทุกช่วงวัยและทุกยุคสมัย

 5. อุปกรณ์ที่คุณใช้

เม้าส์ปากกา wacom intuos 3 ส่วนโปรแกรมก็ โปโต้ช็อป sai และ painter

สีโปสเตอร์ สีน้ำ โคปิค สีไม้

อุปกรณ์วาดการ์ตูนต่างๆ เช่น ปากกาพิกม่า ปากกาคอแร้ง

โต็ะไฟ

6. โทนสี หรือสไตล์การวาดรูปของคุณ

 โทนสีส่วนใหญ่จะดูป็อปๆและสดใสเหมือนนิทานเด็ก ใช้สีจัดแต่ก็ยังคุมโทนและใส่ดีเทลพองาม ถ้าเป็นภาพที่ขี้เกียจวาดฉากจะใส่ฟอนส์กลบเกลื่อน55 สไตล์การวาดขึ้นอยู่กับงานว่าทำอะไรอยู่ เพราะชอบทั้งแบบฝรั่งและแบบมังงะ สไตล์จึงไม่ค่อยแน่นอน อยากวาดอะไรก็วาด บางครั้งก็มังกะจ๋า บางครั้งก็ฝรั่งจ๋า บางทีการได้วาดหลายสไตล์ก็จะทำให้เกิดเอกลักษณ์ของตัวเองที่ไม่มีใครเหมือน

 

7. อยากบอกอะไรกับคนที่ชอบวาดรูปแต่ไม่มั่นใจในฝีมือหรือวาดไม่เก่ง

-เมื่อก่อนเราเป็นโรคชนิดหนึ่งคือโรค ชอบลบ วาดไม่ทันเสร็จก็ลบเกิดความไม่มั่นใจก็ลบอีก จนในที่สุดกระดาษก็ยุ่ยจนต้องเปลื่ยนแผ่น พยายามใช้ยางลบให้น้อย มีสมาธิกับการขีดเส้นแต่ละเส้น คิดว่างานที่เราทำทุกชี้นต้องดีที่สุด บางทีภาพที่เราขีดไปเส้นเดียวแล้วว่าห่วยแต่ถ้าเราไม่ลองร่างให้เสร็จทั้งภาพมันก็ไม่เสร็จซะทีใช่ไหมละ เพราะฉะนั้นให้ความสำคัญกับการวาดโดยใช้ยางลบให้น้อยเพราะนอกจากจะประหยัดเวลาแล้วครั้งต่อๆไปเราก็จะมีความมั่นใจและแม่นยำมากขึ้น

-ฝีมือฝึกกันได้ ไม่มีใครเกิดมาจับดินสอเลย เราไม่ต้องคิดว่าเราด้อยกว่าคนอื่น เพราะงานวาดก็มีหลายสไตล์ บางคนเส้นสีง่ายๆก็สวย บางคนสานเส้นลงสีอลังการก็สวย มันอาจจะสวยในแบบหรือสไตล์ของเราก็ได้ แต่ขอให้มันเป็นงานที่เราตั้งใจทำและมีความสุข

 

 


Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับแรงบันดาลใจดีดีค่ะ ^^

#2 By เปียง on 2012-05-12 09:24

ชอบรูปสุดท้ายค่ะ ^^

#1 By Domino on 2012-04-27 11:40